top of page
3d-illustration-cardboard-boxes-storage-warehouse-shelves 1.png

​TIN TỨC

KHO CFS LÀ GÌ: KHÁI NIỆM, ĐẶC ĐIỂM VÀ VAI TRÒCFS là viết tắt của từ gì? Khái niệm kho CFS trong tiếng Anh là viết tắt của cụm từ Container Freight Station. Tại Việt Nam, CFS được hiểu một cách đơn giản là điểm giao hàng lẻ. Hiểu một cách thông dụng, kho CFS là một hệ thống kho, bãi được sử dụng để thu gom, chia tách hàng lẻ, hay còn gọi là hàng LCL (Less than container load). Tại kho này dùng chứa hàng lẻ sẽ có bộ phận công vụ hỗ trợ tập kết hàng, bảo quản sẽ thu phí vận hành gọi là phí CFS


Để cho bạn dễ dàng hiểu rõ hơn, vì là hàng lẻ, mỗi chủ hàng có 1 lượng hàng nhỏ, không đủ để đóng vào 1 container đầy nên hàng phải đưa vào CFS để khai thác hàng và đóng các mặt hàng khác nhau của các chủ hàng khác nhau vào container. Công việc trong kho CFS sẽ giúp chia tách hoặc gom hàng của nhiều chủ hàng trong cùng một container. Vừa giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, vừa là biện pháp để vận chuyển hàng được hiệu quả hơn.


CÁC HÀNG HÓA ĐƯỢC LƯU TRỮ TRONG CFS

Tương tự như kho ngoại quan, hàng hóa lưu trữ trong kho CFS sẽ đa dạng chủng loại. Tuy nhiên không được phép lưu trữ các mặt hàng nhái, hàng giả, hàng cấm, hàng có tính chất nguy hại, phải đáp ứng đúng pháp luật Việt Nam.


Khoản 3 Điều 61 Luật Hải quan 2014 quy định, những mặt hàng lưu trữ trong kho CFS thường sẽ rơi vào các trường hợp như:


Hàng nhập khẩu chưa được làm thủ tục hải quan

Hàng xuất khẩu đã hoàn tất thủ tục hải quan hoặc đã đăng ký xong tờ khai hải quan, được đưa vào kho CFS để tiến hành kiểm tra thực tế.


CÁC DỊCH VỤ CUNG CẤP TẠI KHO CFS ĐẢM NHẬN

Sau khi tìm hiểu kho CFS là gì, chắc hẳn bạn cũng mường tượng ra được các dịch vụ sẽ được sử dụng trong kho. Tuy nhiên để giúp bạn hiểu rõ hơn, chúng mình sẽ tóm tắt những nhiệm vụ chính trong CFS, bao gồm:


Đóng gói, đóng gói lại, sắp xếp, sắp xếp lại hàng hóa chờ xuất khẩu.

Nhận hàng quá cảnh, hàng trung chuyển được đưa vào các địa điểm thu gom hàng lẻ trong cảng để chia tách, đóng ghép chung container xuất khẩu hoặc đóng ghép chung với hàng xuất khẩu của Việt Nam.

Hỗ trợ chủ hàng, bên vận tải chia tách lô hàng nhập khẩu chờ làm thủ tục hải quang hoặc đóng ghép container xuất sang các nước thứ 3.

Thay đổi quyền sở hữu hàng hóa trong thời gian lưu trữ.


QUY TRÌNH KHAI THÁC HÀNG Ở KHO CFS

Để giúp bạn dễ hiểu hơn, quy trình khai thác ở hàng ở kho CFS được hiểu một cách đơn giản bao gồm:


Người gom hàng tiếp nhận các lô hàng từ nhiều chủ hàng khác nhau

Phân loại, sắp xếp, tập hợp hàng lẻ, tiến hành kiểm tra hải quan rồi đóng vào container tại kho CFS

Chuyển các container cho địa điểm đến bằng tuyến đường phù hợp (đường sắt, tàu, hàng không, …)

Tại nơi đến, đại lý của người gom hàng sẽ tiếp nhận các container này, dỡ hàng vào giao hàng cho người nhận.
QUY TRÌNH KHAI THÁC HÀNG XUẤT TẠI KHO CFS


BƯỚC 1: XÁC NHẬN ĐẶT HÀNG

Đối với mỗi một lô hàng hóa LCL khi được đưa vào kho CFS thì cần phải xác nhận được các thông tin cơ bản cần thiết sau:

Thông tin chủ hàng hóa: tên, địa chỉ, mã số thuế ( nếu chủ hàng là doanh nghiệp có tư cách pháp nhân ).

Số điện thoại của người giao dịch

Tên của cảng dỡ hàng hóa và nơi chủ hàng muốn giao hàng

Tổng số lô hàng lẻ của mình cùng với số lượng của từng loại kiện hàng ( có thể mang tính chất hàng khác nhau ), tính chất của loại hàng hóa ( có phải hàng dễ vỡ hay không? ).

Đơn đặt hàng và mã của từng loại hàng hóa.

Tên tàu vận chuyển của hãng tàu nào đó cùng với số vận chuyển.

Thời gian bắt đầu xếp hàng hóa lên container để vận chuyển lên tàu.

Thời gian tàu nhổ neo và khoảng thời gian tàu bắt đầu khởi hành.


BƯỚC 2: TIẾN HÀNH LIÊN HỆ VỚI CHỦ HÀNG HÓA VỀ KHOẢNG THỜI GIAN MÀ HÀNG VỀ KHO CFS NHẰM CHUẨN BỊ TÂM THẾ CHO VIỆC NHẬN HÀNG HÓA TẠI KHO VÀ TIẾN HÀNH KHAI THÁC SỐ LƯỢNG HÀNG LẺ LCL CỦA CHỦ HÀNG.


BƯỚC 3: GIAO HÀNG HÓA

Chủ hàng giao hàng đến CFS chậm nhất theo thời gian cắt hàng theo thoả thuận. Kho CFS sẽ kiểm tra hàng cẩn thận trước khi nhận hàng. Nếu có các trường hợp sau thì phải có sự đồng ý của Bên thuê kho thì CFS mới được nhận (phải chụp ảnh hiện trạng hàng hoá)

Không được dán băng dính hoặc có biểu hiện dán lại kiện.

Bị hỏng hoặc trong tình trạng kém (xước, thủng, ướt…).

Thiếu mã hiệu, mã số…( so với trong booking).

Bất kỳ một trường hợp đặc biệt nào khác xảy ra với kiện hàng.

Giao hàng đến kho muộn (Sau 05 giờ chiều thứ 7 ) hoặc giao tờ khai Hải Quan muộn, CFS chỉ được nhận khi đã có bản ” Yêu cầu nhận hàng muộn” của bên thuê kho và đồng ý tiếp nhận của CFS. CFS sẽ nhận hàng vào và xếp phân loại theo mác mác hàng, kích cỡ, kiểu cách hàng, màu sắc… theo hướng dẫn của Bên thuê kho là đại diện của chủ hàng. Lập bảng kê hàng hoá (theo chủng loại mẫu mã hàng).


CFS sẽ thay mặt Bên thuê kho phát hành chứng từ giao nhận cho bên giao hàng. Chứng từ giao nhận phải có chữ ký của đại diện CFS và đại diện bên giao hàng. Bên chủ hàng phải nộp xác nhận booking, packing list, giấy uỷ quyền (nếu cần) và hồ sơ hải quan khi giao hàng. Nếu nhiều lô hàng được dự kiến đóng cùng container và có một hoặc vài lô hàng phải hoãn lại, CFS phải xin ý kiến Bên thuê kho về việc vẫn tiếp tục đóng những lô hàng khác vào container để xuất hoặc hoãn lại việc đóng cả container.


BƯỚC 4: ĐÓNG HÀNG HÓA

Phía bên đại diện của chủ hàng tức bên thuê kho sẽ gửi bản hướng dẫn cách đóng hàng hóa cho CFS trước một ngày.

Bên CFS cần phải đảm bảo được năng lực, các phương tiện liên quan và đảm bảo cả nguồn nhân lực đóng hàng để kịp xuất kho đưa lên tàu vận chuyển.

Phía CFS cũng cần phải phối hợp nhịp nhàng với cơ quan hải quan và nếu cần thiết thì phải phối hợp với cả người giám sát của bên thuê kho CFS.


BƯỚC 5: CFS CHUẨN BỊ VỎ CONTAINER RỖNG ĐỂ ĐÓNG HÀNG

Đại diện của chủ hàng ( tức là bên thuê kho ) cần phải đảm bảo rằng hãng tàu có thể bố trí được vỏ container rỗng tại kho CFS để thuận lợi trong việc đóng hàng theo đúng lịch trình đã dự kiến từ trước. Đồng thời phía bên CFS sẽ tuân thủ chặt chẽ theo hướng dẫn đóng hàng của bên thuê kho về hãng tàu và bãi container ( container yard – CY ) để tiến hành hạ hàng.

Phía bên CFS sẽ phối hợp với hãng tàu để có thể đảm bảo có đủ vỏ container rỗng sẵn có và luôn ở trong trạng thái tốt nhất ( đảm bảo chất lượng ) để có thể đóng hàng.

Bên thuê kho có thể sẽ có những yêu cầu với CFS vận chuyển container từ một bãi container ( CY ) khác về để tiến hành đóng hàng. Nội dung cần có trong văn bản yêu cầu như sau: Số lượng vỏ container rỗng ( loại container, kích thước vỏ container ); chủ của vỏ container; Địa điểm nâng hoặc hạ vỏ container ( Bên thuê kho sẽ phải chịu các khoản chi phí vận chuyển nâng hoặc hạ vỏ container này cho CFS ).


BƯỚC 6: CƠ QUAN HẢI QUAN KIỂM HÓA

Chủ hàng chịu trách nhiệm hoàn thành thủ tục giấy tờ HQ kiểm hoá và giao nộp hồ sơ HQ hoàn chỉnh cho CFS khi giao hàng.

Nếu hồ sơ HQ kiểm hoá không được giao cho CFS theo đúng thời gian quy định, CFS sẽ không chịu trách nhiệm tổ chức kiểm hoá đóng ghép cho cont cũng như việc đưa cont ra tàu. Trong trường hợp này CFS phải thông báo cho bên thuê kho để book hàng đi tàu khác.

CFS có trách nhiệm tiến hành kiểm hoá cho việc đóng ghép hàng xuất. Phí kiểm hoá đã bao gồm trong phí CFS miễn là mọi giấy tờ HQ đã giao nộp kịp thời. Nếu giấy tờ hải quan chưa đủ việc kiểm hoá đóng ghép sẽ phát sinh thêm chi phí hoặc không thể hiện được do vi phạm quy trình quản lý của Hải quan.

CFS sẽ giao nộp tờ khai HQ khi đã hoàn thành thủ tục HQ kiểm hoá cho hãng tàu feeder


BƯỚC 7: TIẾN HÀNH GIÁM SÁT

Về phía CFS sẽ phải chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát các công đoạn như việc nhận hàng, lưu hàng vào trong kho, đóng hàng vào trong các container rỗng và xuất container ra tàu theo các chỉ dẫn của bên thuê kho.

CFS bố trí ít nhất một giao nhận để có thể nhận hàng vào kho và ít nhất là hai giao nhận khi mà đóng hàng từ kho vào trong container: một ở cửa kho và một ở cửa container ( chuyển giao hàng vào hoặc ra ).


ƯU ĐIỂM KHI GỬI HÀNG TẠI KHO CFS LÀ GÌ?

Nếu bạn là chủ hàng có nhiều hàng lẻ cùng bán cho nhiều khách hàng khách nhau tại 1 nước nhập khẩu thì đóng hàng tại kho CFS là lựa chọn tốt nhất giúp bạn giảm thiểu chi phí vì vừa đóng và làm thủ tục hải quan xuất khẩu tại kho luôn. Vừa tiết kiệm được chi phí vận tải và làm thủ tục hải quan trở hàng từ bên xuất qua bên nhập.


Tuy nhiên nếu khai thác hàng tại kho CFS bạn sẽ gặp môt số khó khăn thường gặp:


Quy định thời hạn lưu trữ hàng trong kho: quá thời hạn sẽ bị xử phạt hành chính.

Toàn bộ quá trình gia dịch đóng hàng, tập kết đầu chiu sử kiểm tra giám sát của hải quan, mất chi phí giám sát là điều chắc chắn.

Hàng vận chuyển cửa khẩu tới địa điểm thu gom hàng lẻ vẫn phải làm thủ tục hải quan dù bạn chỉ muốn gửi hàng để chờ đóng hàng đi xuất, nhập vẫn phải kiểm tra, giám sát hải quan.


Trích: indochinapost.vn

Comments


bottom of page